วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2555

Windows Phone 7 จะรอดไหมหนอ?

 

ได้อ่านบทความของทาง TechRepublic เรื่อง Windows Phone 7: The OS/2 of this generation? ทำให้หวนไปนึกถึงความหลังเก่าๆ ที่เคยใช้ OS/2 คนรุุ่นใหม่ๆ อาจจะไม่รู้จัก OS/2 แต่ขอบอกว่าเป็น OS ที่ดีมากๆ เสถียรสุดๆ เสียอยู่อย่างเดียว ไม่ค่อยมีคนใช้ แล้ว Windows Phone 7 ละ จะมีชะตากรรมเดียวกับ OS/2 หรือเปล่า เพราะ Windows Phone 7 มีชะตากรรมที่ผูกโยงกับ Nokia อยู่ เหตุเพราะ Microsoft เลือก Nokia เป็น Hardware Partner อันดับ 1 ทำให้คนจะใช้ Windows Phone 7 เยอะหรือไม่เยอะ ก็ขึ้นอยู่กับว่าเครื่อง Smartphone ของ Nokia นั้นขายได้เยอะมากเท่าไร แต่ว่าตอนนี้สถานะการของ Nokia ไม่ค่อยจะดีนัก

ภาพจาก https://www.facebook.com/#!/nokiathailand

โนเกียเพิ่งจะออกสินค้ารุุ่นใหม่คือ Nokia Lumia 900 เป็น Smartphone ที่ใช้ Windows Phone 7 เป็น OS แต่เปิดตัวที่อเมริกาไม่ค่อยสวยเท่าไร เพราะดันไปมีปาร์ตี้เปิดตัวในวันศุกร์ที่ 6 และเริ่มขายจริงในวันอาทิตย์ที่ 8 เมษา ซึ่งเป็นวันหยุดประจำชาติของอเมริกาทำให้ไม่มีร้านไหนเปิดขายของ แล้วคนเขาจะไปซื้อของที่ไหน อีกปัญหาหนึ่งก็คือตัวคนขายเองก็ไม่ได้เชียร์ Lumia 900 แต่ไปเชียร์ iPhone หรือ Android มากกว่า ทำให้ยอดขายไม่ค่อยวิ่ง ส่งผลให้ปริมาณคนใช้ Windows Phone 7 นั้นน้อยลงไปด้วย

อาการของ Nokia ก็ส่อเค้าไม่ค่อยดีเท่าไร ข่าวจากกรุงเทพธุรกิจรายงานว่า “โนเกียออกอาการร่อแร่ มีกระแสเงินสดเหลือบริหารธุรกิจได้อีก 7 ไตรมาส ท่ามกลางการแข่งขันในตลาดมือถือที่ดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ”  เมื่อน้ำเลี้ยงไม่ค่อยดีแล้วคงต้องคอยดูว่า Nokia จะอยู่ได้นานอีกแค่ไหน หรือจะกลับมาได้หรือเปล่า การจะมาหรือจะไปย่อมส่งผลต่อ Windows Phone 7 โดยตรง ในไตรมาสแรก Nokia ขายเครื่องได้ 2 ล้านเครื่อง เมื่อเทียบกับ iPhone 31 ล้านเครื่อง และ Samsung 37 ล้านเครื่อง คงเทียบกันไม่ติด ปัจจุบัน Application บน Windows Phone มีประมาณ 80,000 ตัว แต่คงเทียบไม่ได้กับ 500 ล้าน Application บน iOS และ Android ซึ่ง Nokia คงต้องรีบแก้ปัญหานี้ให้ได้โดยเร็ว

ในไตรมาสแรก Nokia ใช้เงินไปแล้ว 700 ล้านยูโร เหลือเงินอีก4,900 ล้านยูโร แต่ยิ่งสถานะการของ Nokia ไม่ดีขึ้นราคาหุ้นของ Nokia ก็ยิ่งตกลงทุกวันทุกวัน  เวลาอาจจะสั้นกว่าที่คิดก็ได้ ล่าสุดในประเทศไทยเรา Nokia ออกโปรโมชั่นพิเศษ ซื้อ Nokia แจกรถยนต์ Honda Jazz ไม่นึกว่ายักษ์ใหญ่ในสมัยก่อนที่ไม่เคยง้อใคร จะตกต่ำได้ขนานนี้ หรือว่านี่จะเป็นการดิ้นเฮือกสุดท้ายกันแน่

ภาพจาก http://www.techxcite.com/topic/9183.html

ก็ไม่รู้ว่าใครตัดสินใจผิดกันแน่ Nokia ที่เลือก Windows Phone  เป็น Partner หรือ Windows Phone เลือก Nokia เป็น Partner 

ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร เพราะถ้าจะดูการ Review แล้ว Lumia 900 พร้อมด้วย Windows Phone 7 นั้นเป็นเครื่องที่ดีทีเดียว ดีพอที่จะแทนที่ iPhone หรือ Android ได้เลย แต่ปัญหาก็กลับไปอยู่ที่ว่าจะมีคนเลือก Lumia 900 ไปใช้หรือเปล่า รึว่า Window Phone 7 จะกลายเป็น OS/2 ของสมัยนี้ไป???

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น